Lễ trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm cho chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
Cập nhật: 29-01-2018 05:03 PM

Sáng ngày 25/01/2018 (nhằm ngày 09/12/Đinh Dậu) tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai (chùa Tỉnh Hội, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa); Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm cho chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

BTG-30-01-2018-H1.jpg
Quang cảnh buổi lễ
Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Năm; Hòa thượng Thích Thiện Hiện - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Nhật Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; các thành viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa, cùng tăng, ni và tín đồ Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (khoảng 450 người).
Về phía Chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Trần Tấn Hùng - Phó ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Hồ Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Quốc Vũ - Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh; ông Vũ Đình Trung - Trưởng phòng Dân tộc -Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh; Lãnh đạo, chuyên viên các ban ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.
Tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, tỉnh Đồng Nai đã được Trung ương giáo hội xem xét tấn phong lên hàng Giáo phẩm gồm 132 vị/1.864 vị toàn quốc. Trong đó, Hòa thượng 07 vị, Thượng tọa 37 vị, Ni trưởng 18 vị, Ni sư 70 vị. Đây là niềm vinh dự to lớn cho cá nhân các vị được tấn phong, đối với Phật giáo Đồng Nai đó là sự ghi nhận của Trung ương Giáo hội với những thành quả mà các vị đã nỗ lực đóng góp, điều này đã chứng minh tỉnh Đồng Nai có nhiều vị cao tăng có đạo hạnh, có công đức với đạo pháp và dân tộc. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ lòng mong muốn chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai thực hiện được tinh thần của Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Đồng thời thông qua buổi lễ này, các vị tăng ni được nhận giáo chỉ tấn phong cần phải nỗ lực trau dồi giới, định, tuệ hơn nữa để làm tròn trách nhiệm của hàng giáo phẩm đã được Giáo hội giao phó, tích cực hướng dẫn tăng, ni và đồng bào phật tử tu hành theo chánh pháp, đúng Hiến chương của giáo hội, sinh hoạt tôn giáo gắn bó đồng hành cùng dân tộc trong xây dựng, bảo vệ tổ quốc và tuân thủ các quy định của pháp luật.
BTG-30-01-2018-H2.jpg
Chức sắc Phật giáo đón nhận giáo chỉ tấn phong giáo phẩm
của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Bên cạnh việc trao giáo chỉ tấn phong, buổi lễ còn chúc mừng 03 vị được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hòa thượng Thích Thanh Từ được suy tôn vào ngôi vị Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Minh Chánh - Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tiếp tục được suy tôn thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hòa thượng Thích Thiện Hiện - Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Vĩnh Cửu được suy tôn thành viên Hội đồng Chứng minh) và 6 vị được suy cử vào Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hòa thượng Thích Nhật Quang, Hòa thượng Thích Giác Quang, Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Thượng tọa Thích Huệ Khai, Ni trưởng Thích nữ Huệ Hương và Ni sư Thích nữ Tuệ Liên).
BTG-30-01-2018-H3a.jpg
BTG-30-01-2018-H3b.jpg
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng khánh vàng cho các vị
được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh và suy cử vào Hội đồng Trị sự Giáo hội
Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022)
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng chức sắc Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã được tấn phong Giáo phẩm tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, bà tin rằng, sau buổi lễ trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai nói riêng sẽ có thêm một đội ngũ những nhà tu hành xứng đáng để kế thừa và hoằng dương Phật pháp. Các vị sẽ có điều kiện và những cơ hội để đóng góp xứng đáng cho xã hội và cho giáo hội, góp phần cùng với các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà xây dựng Đồng Nai ngày càng văn minh, giàu đẹp. Phát huy được giá trị tích cực theo phương châm đúng đắn mà Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra “Đạo pháp - Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.
BTG-30-01-2018-H4.jpg
Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu tại buổi lễ
Đến dự, chúc mừng lễ trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - UBMTTQVN tỉnh đã có những phần quà trao tặng cho các vị đã được Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 tấn phong giáo phẩm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa đã có những lẵng hoa chúc mừng.
BTG-30-01-2018-H5a.jpg
BTG-30-01-2018-H5b.jpg
Ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh