Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khai hạ năm 2018 của Phật giáo Bắc tông và Khất sĩ.
Cập nhật 25/07/2018 09:47 Xem với cỡ chữ

Ngày 30/5/2018 (nhằm ngày 16/4/Mậu Tuất) tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai (chùa Tỉnh Hội, ấp Nhất Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khai hạ năm 2018 của Phật giáo Bắc tông và Khất sĩ.
BTG-30-05-2018-H1.jpg
Lễ khai hạ do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức.
Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Nhật Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; Hòa thượng Thích Thiện Đạo - Cố vấn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; các thành viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa và khoảng 150 chức sắc, tu sĩ an cư tại các trường hạ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai.
Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Hữu Quang - Trưởng phòng Phòng Phật giáo và các Tôn giáo khác Ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Đức Hòa - Trưởng phòng Tôn giáo - Dân tộc Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Kim Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Biên Hòa; Lãnh đạo, chuyên viên các ban ngành của tỉnh, thành phố Biên Hòa và xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa.
An cư Kiết hạ là việc tập trung tu học bắt buộc của tu sĩ Phật giáo. Hàng năm, tăng, ni đều phải an cư trong 03 tháng để thúc liễu thân tâm, trau dồi Giới hạnh, tu tập Định Huệ, thực hiện nếp sống An cư Kiết hạ nghiêm mật, hay thực hiện nếp sống thiền gia “an cư cấm túc”. Đây là trách nhiệm và sứ mạng thiêng liêng của người xuất gia, trau dồi nội lực để xứng đáng là “sứ giả Như lai”, góp phần thành tựu định hướng “Kế thừa - Ổn định - Phát triển” mà Giáo hội đề ra. Năm 2018, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa đăng ký tổ chức 41 điểm An cư Kiết hạ tập trung và tại chỗ theo qui định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tại các trường hạ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, các huyện chuẩn bị chu đáo về công tác tổ chức, chương trình tu học, đảm bảo cơ sở vật chất cho chức sắc, tu sĩ yên tâm tu học trong 3 tháng an cư. Sau lễ khai hạ, chức sắc, tu sĩ Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tập trung an cư theo quy định của giáo luật.
Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo tỉnh, các cấp chính quyền và các mạnh thường quân đã quan tâm, giúp đỡ Giáo hội trong thời gian qua. Đồng thời, Hòa thượng có lời chỉ đạo đến toàn thể chức sắc, tu sĩ an cư tại các trường hạ, đề nghị các chức sắc, tu sĩ trong 3 tháng an cư phải thực hiện nghiêm giáo luật, luôn tinh tấn, giữ giới pháp để tự thân được trang nghiêm, góp phần xây dựng đạo Phật được trường tồn.
BTG-30-05-2018-H2.jpgHòa thượng Thích Nhật Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội
Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
tỉnh Đồng Nai