Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học Một số thuận lợi, thách thức trong thực tiễn triển khai thực hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.
Cập nhật 27/08/2018 15:26 Xem với cỡ chữ

Chiều ngày 24/7 tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thuận lợi và thách thức trong thực tiễn triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo”. Hội thảo do ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì và có sự tham dự của 120 đại biểu là thành viên Hội đồng Khoa học, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố Cần Thơ; đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, Công an và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) của 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ.

BTG-27-08-2018-H21.JPG
Toàn cảnh Hội thảo khoa học.
Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, một lần nữa khẳng định chủ trương chính sách nhất quán của Đảng, pháp luật của nhà nước về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; khắc phục những bất cập, tồn tại của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện hành. Là cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Đổi mới cơ chế quản lý nhà nước nhằm tạo sự thông thoáng, minh bạch, tạo cơ chế pháp lý nhằm tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, cải cách hành chính đối với lĩnh vực này.
Để việc triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo thống nhất, đồng bộ và kịp thời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 306/QĐ-TTg ngày 08/3/2017 về triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản có liên quan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Quyết định số 1090/QĐ-BNV ngày 29/3/2017 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch, văn bản, chỉ đạo và triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.
Qua 07 tháng triển khai thực hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo vào thực tiễn, đã khẳng định rõ hơn tính đúng đắn của việc ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng như chủ trương, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đổi mới cơ chế quản lý nhà nước, ngày càng đảm bảo hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Bên cạnh những thuận lợi trên, quá trình triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo còn gặp một số khó khăn, thách thức cần được trao đổi, thảo luận và đưa ra phương thức thực hiện thống nhất trong thực tiễn như còn có những cách hiểu khác nhau về một số từ ngữ trong Luật; vấn đề đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung; phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, chức việc, nhà tu hành; lý lịch tư pháp; sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; pháp nhân phi thương mại của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc,…
BTG-27-08-2018-H22.jpeg
Ông Nguyễn Quốc Vũ – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai,
phát biểu trao đổi tại Hội thảo khoa học.
Qua Hội thảo, đại diện của Ban Tôn giáo Chính phủ, các thành viên Hội đồng Khoa học, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, Công an và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) của 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ đã trao đổi, thảo luận nhằm đi đến thống nhất đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; giải đáp những vấn đề còn mới trong thực tiễn áp dụng Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định hướng dẫn thi hành; giúp đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo nhận thức đúng, rõ ràng các quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo và hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của Luật, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình mới./.
Lê Thị Hoài – Ban Tôn giáo