Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ mãn hạ - tạ pháp - vu lan năm 2018.
Cập nhật 27/08/2018 15:37 Xem với cỡ chữ

Ngày 21/8/2018 (nhằm ngày 11/7/Mậu Tuất) tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai (chùa Tỉnh Hội, ấp Nhất Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ mãn hạ - tạ pháp - vu lan năm 2018.

BTG-27-08-2018-H311.jpg
Toàn cảnh lễ mãn hạ - tạ pháp - vu lan do Ban Trị sự
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Hiện - Thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Nhật Quang - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; Hòa thượng Thích Thiện Đạo - Cố vấn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; các vị Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa và khoảng 500 tăng, ni an cư tại các trường hạ trên địa bàn tỉnh.
Về phía chính quyền có sự tham dự của bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Khang - Phó ban Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Quốc Vũ - Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh; Thượng tá Nguyễn Quang Sơn - Phó phòng PA88 Công an tỉnh; ông Nguyễn Kim Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Biên Hòa cùng Lãnh đạo, chuyên viên các ban ngành của tỉnh, thành phố Biên Hòa và xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa.
Hoạt động An cư kiết hạ trong ba tháng là truyền thống của Phật giáo, là trách nhiệm và sứ mạng thiêng liêng của người xuất gia, trau dồi nội lực để xứng đáng là “sứ giả Như lai”, góp phần thành tựu định hướng “Kế thừa - Ổn định - Phát triển” mà Giáo hội đề ra. Sau 03 tháng an cư các tăng, ni Phật giáo sẽ được tính thêm một tuổi đạo.
Năm 2018, toàn tỉnh có 44 trường hạ, điểm an cư với 4.628 tăng, ni Phật giáo tham dự An cư Kiết hạ. Cơ sở vật chất để tổ chức các điểm An cư Kiết hạ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và các điểm an cư tại chỗ được chuẩn bị chu đáo, việc tu học được đảm bảo theo giáo luật trang nghiêm và thanh tịnh, đảm bảo an toàn xã hội.
Ngoài các thời khóa tụng kinh bái sám, hành thiền theo truyền thống Phật giáo, các tăng ni được các ngành chức năng của tỉnh, huyện truyền đạt về Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định số 192/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ và một số tình hình thời sự trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh còn tổ chức thi tụng luật Trường hàng cho 243 tăng, ni và thi tụng luật Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni cho 92 tăng, ni tại các trường hạ nội thiền trên địa bàn tỉnh; tổ chức Đoàn thăm, kiểm tra việc tu học tại các trường hạ trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc tu học theo quy định của giáo luật, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tổ chức cho tăng, ni viếng nghĩa trang liệt sĩ, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7; tích cực vận động các tự, viện, tăng, ni và đồng bào phật tử tham gia công tác từ thiện xã hội, tặng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo với tổng số tiền gần 2.000.000.000 đồng.
BTG-27-08-2018-H312.jpg
Đại diện tăng, ni đọc bài cảm niệm tạ pháp.
Tại buổi lễ, qua báo cáo tổng kết đánh giá chương trình An cư Kiết hạ năm 2018, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã phát thưởng cho 21 tăng, ni có thành tích trong việc thi tụng luật, chấp hành tốt giáo luật trong 03 tháng an cư. Sau khi tổ chức các nghi thức lễ mãn hạ, tạ pháp, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức nghi thức Vu lan nhân mùa Vu lan báo hiếu.
BTG-27-08-2018-H313.jpg
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tặng bằng tuyên dương
công đức cho cá nhân có thành tích trong mùa An cư Kiết hạ năm 2018.
Đến dự chúc mừng buổi lễ mãn hạ - tạ pháp - vu lan năm 2018 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức, UBND tỉnh Đồng Nai, các ban ngành của tỉnh, thành phố Biên Hòa và xã Hiệp Hòa đã có những lẵng hoa, quà chúc mừng.
BTG-27-08-2018-H314.jpg
Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh