Triển khai thực hiện Quyết định số 5067/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh giai đoạn 2021-2025
Cập nhật 03/06/2021 07:59 Xem với cỡ chữ

​          Thực hiện Quyết định số 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2025 và Chỉ thị số 28/QĐ-TTgCP ngày 18/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với CBCCVC; Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, hoạt động nghề nghiệp của viên chức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và hội nhập quốc tế. Trong đó, xác định các mục tiêu cụ thể như sau:

* Đối với cán bộ, công chức ở cấp tỉnh, cấp huyện

- 100% cán bộ, công chức phải bồi dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

- 100% cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn quy định trước khi bổ nhiệm ngạch.

- Bảo đảm hàng năm ít nhất 80% cán bộ, công chức được cập nhật kiến thức pháp luật, được bồi dưỡng về đạo đức công vụ; 70% được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực thi công vụ.

- Phấn đấu đến năm 2025, tối thiểu 80% cán bộ, công chức cấp huyện tiếp xúc và làm việc trực tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số được bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số.

* Đối với cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã

- Cán bộ, công chức cấp xã:

+ Phấn đấu đến năm 2025, 100% cán bộ, công chức cấp xã trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định và phù hợp với vị trí đảm nhiệm.

+ Hàng năm, ít nhất 60% cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp, đạo đức công vụ.

+ Phấn đấu đến năm 2025, tối thiểu 80% cán bộ, công chức tiếp xúc và làm việc trực tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số được bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số.

- Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được bồi dưỡng cập nhật và nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động ít nhất 01 lần trong thời gian 02 năm.

* Đối với viên chức

- Bảo đảm đến năm 2025, 100% viên chức được bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

- Bảo đảm đến năm 2025, 100% viên chức phải bồi dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ quản lý trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, 100% viên chức giữ chức vụ quản lý được bồi dưỡng năng lực, kỹ năng quản lý.

- Hàng năm, ít nhất 60% viên chức được bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp; cập nhật nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành.

* Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

- 100% đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được bồi dưỡng kiến thức pháp luật; kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động.

- Đại biểu được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động ít nhất 01 lần trong nhiệm kỳ.

Ngoài các mục tiêu cụ thể trên, Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh giai đoạn 2021-2025 cũng đã xác định những nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung thực hiện. Để thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện; trong đó, Sở Nội vụ được giao tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai, theo dõi, kiểm tra, sơ, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch này, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nội vụ theo quy định./.

(Kèm theo​ Quyết định số 5067QĐ-UBND ngày 31122020 của UBND tỉnh.pdfQuyết định số 5067QĐ-UBND ngày 31122020 của UBND tỉnh.pdf)

(HG. Phòng Quản lý BC&CCVC)