GIÁM SÁT VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI ĐỒNG NAI
Cập nhật 10/11/2022 09:51 Xem với cỡ chữ

Ngày 02 và 03 tháng 11 năm 2022, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương do đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn, đã giám sát việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025 tại tỉnh Đồng Nai, tham gia  thành viên Đoàn Giám sát có đồng chí Huỳnh Thanh Phong - Phó Vụ trưởng Vụ III, cùng với các đồng chí Chuyên viên chính thuộc Vụ II và Vụ III Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Theo chương trình làm việc, Đoàn Giám sát làm việc với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Đồng Nai và khảo sát mô hình xây dựng nông thôn mới tiêu biểu tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu.

Về phía tỉnh Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Phước - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Đồng chí Thái Bình Dương - Ủy viên thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Trưởng ban Ban TĐKT tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng đại diện Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai cùng toàn thể các công chức thuộc Cơ quan thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh đã tiếp và làm việc cùng Đoàn Giám sát.

TDKT-10-11-2022-H4.jpg
Thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh báo cáo với Đoàn Giám sát

Trong những năm qua, Phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành một phong trào có ý nghĩa, đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút được người dân và cộng đồng hăng hái tham gia. Phong trào đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo được sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 120/120 (100%) xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 77/120 (64%) xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 11/11 (100%) đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Huyện Xuân Lộc là 01 trong 02 đơn vị đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 và là 01 trong 04 huyện của cả nước thực hiện thí điểm Đề án huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

TDKT-10-11-2022-H1.jpg
Đồng chí Phan Văn Hùng - Phó Trưởng ban Ban TĐKT trung ương,
Trưởng đoàn Giám sát tại buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Cửu

Với những kết quả đạt được, trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân và các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu. Đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hăng say lao động đã tạo ra nhiều của cải, tạo việc làm cho xã hội, nâng cao thu nhập cho gia đình, nhiều hộ khá, hộ giàu trong nông dân, trong đồng bào dân tộc, qua đó đóng góp kinh phí, công lao động, hiến đất làm đường, xây nhà tình thương, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn, nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự, các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

TDKT-10-11-2022-H2.jpg
Tham quan tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu tại xã Bình Lợi

TDKT-10-11-2022-H3.jpg
Giới thiệu mô hình vườn bưởi hữu cơ tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu

Ghi nhận thành tích trong Phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2016 đến năm 2021: tỉnh Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; 11 huyện, thành phố được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 20 tập thể, 07 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 349 tập thể, 565 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới"; 70 tập thể và 131 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa X) về huy động nguồn lực xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Tại buổi giám sát Đồng chí Phan Văn Hùng - Phó Trưởng ban ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng đoàn Giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Đồng Nai trong việc triển khai phong trào thi đua phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tiếp tục công tác tham mưu, chỉ đạo các chủ trương chính sách về nông thôn mới; tăng cường công tác tuyên truyền theo hướng đổi mới sáng tạo; tập trung dân chủ, lấy người dân làm trung tâm, phát huy vai trò của các tổ cộng đồng; tiếp tục tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tổ chức tiêu biểu để động viên, khích lệ kịp thời./.

Ngọc Tuyền - Ban TĐKT​