​Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 của ngành Nội vụ.
Cập nhật 21/12/2023 09:12 Xem với cỡ chữ

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023
và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 của ngành Nội vụ.

Chiều ngày 20/12/2023, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Nội vụ. Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai có đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Ban Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh; Đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Trưởng phòng nội vụ các huyện, thành phố. Về thành phần đại biểu Sở Nội vụ, có đồng chí Nguyễn Hữu Định - Giám đốc Sở; các đồng chí Phó Giám đốc Sở và Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

VP-21-12-2023-H1.jpg
Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu
dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.

VP-21-12-2023-H2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.

Năm 2023, toàn ngành Nội vụ thực hiện phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả”, Bộ Nội vụ đã phát huy mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra trong chương trình công tác và nhiệm vụ phát sinh; kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động toàn ngành.

Trong năm, Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách pháp luật bảo đảm tính khả thi. Trong đó, kịp thời tham mưu điều chỉnh lương cơ sở tăng lên 20,8%, đồng thời tham mưu trình Quốc hội thông qua cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII.

Việc tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được sắp xếp, kiện toàn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Dự kiến kết quả sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành đến hết năm 2024 còn 895 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 140 đơn vị so với năm 2021 (tương ứng giảm 13,53%); đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập đạt khoảng 63% (tăng 24% so với năm 2021); mở rộng chính sách tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ và hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Trong năm, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập 60 đơn vị hành chính đô thị của 12 tỉnh; đã tích cực tham mưu Đảng, Nhà nước tổ chức thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cấp cơ sở.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện quyết liệt, đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực công tác của Bộ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Bộ, ngành Nội vụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Nội vụ trong năm 2023. Để phát huy kết quả đạt được, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Nội vụ tiếp tục tham mưu ban hành các thông tư, nghị định cho phù hợp, hiệu quả; tập trung hoàn thiện xây dựng đề án vị trí việc làm và tổ chức hướng dẫn thực hiện hiệu quả tại các địa phương, đơn vị; tiếp tục rà soát, tổ chức sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện; đẩy mạnh việc tuyển dụng công chức, viên chức theo hướng lựa chọn người tài; chú trọng quan tâm công tác thi đua khen thưởng và làm tốt công tác về tín ngưỡng, tôn giáo; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, pháp quyền, hiện đại, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả phục vụ nhân dân.

Huỳnh Hồng Mỹ Duyên - Chuyên viên Văn phòng Sở