Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
Cập nhật 08/03/2024 09:35 Xem với cỡ chữ

Ngày 29/02/2024 tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn Giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn Chủ trì buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” đối với Ủy ban nhân dân tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát

Tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh có đồng chí Nguyễn Sơn Hùng – TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Văn Phi – TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đ/c Nguyễn Hữu Định – Giám đốc Sở Nội vụ
đọc báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Định – Giám đốc Sở Nội vụ đã có báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh việc đánh giá kết quả đạt được trong thời gian vừa qua trong việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập, việc tinh giản biên chế, việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ về tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập. Ủy ban nhân dân tỉnh đã báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; xác định mục tiêu giai đoạn tới và đề xuất các nhóm giải pháp (về tổ chức thực hiện, về chính sách, về nguồn lực), đề xuất những kiến nghị đối với Quốc hội về việc giao cơ chế chính sách cho tỉnh trong việc quyết định biên chế; tỷ lệ tinh giản biên chế giữa các địa phương, các ngành... Đề xuất Chính phủ, các Bộ ngành sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật, Nghị định có liên quan đến đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm hoàn thiện pháp luật, bảo đảm khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhất là về tổ chức bộ máy, tiêu chí và điều kiện sắp xếp, nhân lực và cơ cấu đội ngũ, chế độ, chính sách, chú trọng chính sách thu hút nhân tài, người có chuyên môn nghiệp vụ giỏi; cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chính sách tiền lương phù hợp với đặc thù của ngành, lĩnh vực sự nghiệp; định mức kinh tế - kỹ thuật để định giá từng loại hình dịch vụ sự nghiệp công, hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công; chính sách xã hội hoá, cổ phần hóa phù hợp với thực tiễn phát triển đất nước.

Đ/c Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ,
Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Qua báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh và trao đổi thông tin tại buổi làm việc, đồng chí Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị sự nghiệp công lập trong việc cung ứng dịch vụ công, tạo thuận tiện cho người dân trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu lực hiệu quả cung ứng dịch vụ công và tạo thuận tiện cho người dân thì phải đạt được mục tiêu là giảm được chi phí từ ngân sách nhà nước để có nguồn thu đầu tư cho tỉnh ở các lĩnh vực khác.

Đồng thời, Đồng chí Trưởng đoàn nhấn mạnh để đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý và hoạt động đòi hỏi sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị; rà soát các cơ chế, chính sách (đất đai, thuế, nhân lực,...) nhằm thu hút khuyến khích xã hội hóa, đẩy mạnh cơ chế tự chủ cho các đơn vị. Trong trường hợp cần thiết vẫn thành lập mới các đơn vị sự nghiệp công lập, vẫn chi ngân sách với mục đích là phục vụ Nhân dân nhưng chi ngân sách trong mức hợp lý và có lộ trình giảm dần.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Huy Khá​nh phát biểu ý kiến tại buổi giám sát

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận các ý kiến của Đoàn Giám sát, tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo Đoàn Giám sát; đồng thời chỉ đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế sớm hoàn chỉnh các Đề án có liên quan về phương án tự chủ tài chính, xã hội hóa, đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập đảm bảo thời gian theo quy định./.

Trần Hiền – Phòng TCCQ.​