​HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT THÔNG QUA ĐỀ ÁN ĐẨY MẠNH PHÂN CẤP TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI
Cập nhật 01/08/2024 07:36 Xem với cỡ chữ

Ngày 17 tháng 7 năm 2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Kỳ họp thứ 18đã thông qua 25Nghị quyết, trong đó, có Nghị quyết thông qua Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh về đẩy mạnh phân cấp trong quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

TCCQ-01-08-2024-H1.jpg
Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Với mục tiêu đẩy mạnh và hoàn thiện cơ chế phân cấp nhằm phân định rõ nhiệm vụ và quyền hạn, thẩm quyền và trách nhiệm giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã gắn với hoàn thiện hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, đồng bộ thống nhất, kịp thời, khả thi, ổn định, công khai, minh bạch, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm, bảo đảm phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, nhất là người đứng đầu;đảm bảo tính đồng bộ bộ máy chính quyền các cấp vận hành một cách thông suốt, giải quyết nhanh chóng và kịp thời những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn phân cấp một cách chặt chẽ, góp phần xây dựng nền hành chính của tỉnh chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phục vụ Nhân dân.

TCCQ-01-08-2024-H2.jpg
Đồng chí Hà Th​anh Tùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu
tại
cuộc họp thẩm tra Ban Pháp chế - HĐND tỉnh

Trong nội dung Đề án, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai định hướng tiếp tục đẩy mạnh phân cấp cho các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, đối với 16 ngành, lĩnh vực như sau: Nội vụ; Tài nguyên và môi trường; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động, thương binh và xã hội; Tài chính; Đầu tư; Y tế; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương; Giáo dục; Ngoại vụ; Giao thông vận tải.

Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh thực hiện phân cấp với một số nhiệm vụ giải pháp, trọng tâm như tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện; gắn phân cấp với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, ưu tiên bảo đảm các nguồn lực, nâng cao chất lượng công vụ, công chức và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ và trách nhiệm của người đứng đầu.

Hội đồng nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết thông qua Đề án về đẩy mạnh phân cấp trong quản lý nhà nước và định kỳ có đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Tỉnh Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp, trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, UBND tỉnh luôn chú trọng đến thực hiện hoạt động cải cách hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh, do đó việc phân cấp, ủy quyền trong quản lý hành chính nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng. Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn, cần đẩy mạnh chủ động tham mưu việc phân cấp, ủy quyền để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nướcgiải quyết nhanh chóng và kịp thời những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.

Đính kèm file Nghị quyết số 34/NQ-HĐND ngày 17/7/2024: NQ 34 PHAN CAP.pdfNQ 34 PHAN CAP.pdf.

Trần Hiền – P.TCCQ